Khám Phá 5 Nguyên Tắc Dạy Con Hoàn Hảo Kiểu Nhật

Nhật Bản luôn được biết đến với quốc gia đi đầu về giáo dục. Đây chính là chiếc nôi của những thần đồng hoàn thiện về cả trí não lẫn đạo đức. Vậy, cách nuôi dạy con kiểu Nhật Bản có gì đặc biệt đáng để chúng ta học hỏi?

Nguyên tắc 1: Gắn bó với con nhưng không ôm ấp nhiều

Các bà mẹ Nhật vẫn rất yêu thương con cái, họ có thể đưa con theo khắp nơi, từ công viên cho đến nơi mua sắm thậm chí là những cuộc gặp gỡ với bạn bè. Những điều này tạo nên sự gắn bó không thể phủ nhận giữa mẹ và con. Trẻ em Nhật cũng thường ngủ chung, thậm chí tắm chung với bố mẹ cho đến tận khi đi học.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là họ không ôm ấp con nhiều như những bố mẹ châu Á khác. Với họ, tình thương sẽ thể hiện qua những phản ứng thông thường chứ không phải là những cái ôm ấp đầy tính hình thức. Họ cũng không muốn con mình quá yếu đuối và phụ thuộc.

Nguyên tắc 2: Dạy con đặt mình vào vị trí người khác

Người Nhật rất coi trọng phép lịch sự, chính vì thế mà trong hành trình nuôi dạy con kiểu Nhật Bản, các bậc cha mẹ luôn muốn đây là một nguyên tắc quan trọng hàng đầu. Bố mẹ Nhật khuyến khích con đặt mình vào vị trí của người khác để suy nghĩ cũng như đưa ra những quyết định sao cho thích hợp. Điều này giúp bé tĩnh tâm và cư xử một cách điềm tĩnh trong từng hành động nhỏ.

Nguyên tắc 3: Tự lập trong từng việc nhỏ

Người Nhật luôn mong muốn con mình tự chăm lo cho chính mình. Vì vậy bắt đầu từ những việc đơn giản như mặc quần áo họ cũng để bé tự làm. Họ sẽ dạy trẻ từ việc phân biệt mặt trước sau, trái phải và sau đó là cách mặc quần áo sao cho đúng và nhanh chóng.

 Bố mẹ Nhật dạy con tính tự lập
Bố mẹ Nhật dạy con tính tự lập thông qua những việc đơn giản hàng ngày

Sau đó, bố mẹ Nhật sẽ tăng dần mức độ khó lên khi bé đã quen dần như xếp áo quần hoặc khuyến khích bé tự dọn dẹp phòng của mình hay giúp mẹ làm những công việc nhà đơn giản.

Khi ba mẹ thông báo đến giờ ngủ, trẻ con Nhật sẽ chủ động quay về phòng của mình và đi ngủ mà không cần ba mẹ dỗ dành hay ôm ấp như trẻ em Việt. Đây cũng là cách rèn luyện tính tự lập cho trẻ từ rất sớm khá hay của ba mẹ Nhật.

Nguyên tắc 4: Xây dựng tính tự giác

Đây là tính cách cực kỳ quan trọng mà dường như bố mẹ nào chăm sóc con một thời gian cũng dường như quên mất. Khác với trẻ em nước ta thường được ba mẹ dọn dẹp đống lộn xộn sau khi chơi, trẻ con Nhật phải dọn dẹp, sắp xếp đồ chơi về nơi cất giữ một cách gọn gàng. Dù trước đó trẻ cũng được thoải mái vui chơi các trò chơi mình muốn. Điều này dạy cho con tính tự giác, gọn gàng từ nhỏ. Ngoài ra, bé cũng luôn được bố mẹ dạy rằng không tranh giành mà phải chia sẻ đồ chơi với bạn bè.

Cách nuôi dạy con kiểu Nhật Bản
Cách nuôi dạy con kiểu Nhật Bản giúp trẻ hình thành tính tự giác ngay từ nhỏ

Nguyên tắc 5: Cho trẻ tự do khám phá

Thay vì giữ con bên mình để bảo bọc cũng như tránh xa nguy hiểm, bố mẹ Nhật lại có xu hướng dạy con tự kiểm soát hiểm nguy. Ví dụ như thay vì chỉ răng dạy con tránh xa với nước nóng gây bỏng da, ba mẹ Nhật chuẩn bị một tô nước lạnh và 1 tô nước nóng, cho con trải nghiệm bằng cách chạm nhẹ vào 2 tô nước, thông qua đó dạy con phân biệt nóng – lạnh và chỉ bảo sự nguy hiểm khi chạm vào nước nóng.

Từng bài học nhỏ mà bố mẹ dạy ngay từ khi còn thơ bé đã tạo nên một thế hệ người Nhật độc lập, giỏi giang và khiến thế giới phải ngưỡng mộ về tư cách đạo đức của mình. Mẹ có nghĩ cách nuôi dạy con kiểu Nhật Bản sẽ giúp ích cho bé nhà mình không?

 *Ghi chú: Bài viết có tham khảo thông tin từ Huggies

Nuôi dạy con

Để lại bình luận

Tất cả các bình luận được kiểm duyệt trước khi đăng